Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính

Thứ năm - 27/06/2024 21:58 31 0
Ngày 26/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước tỉnh năm 2024, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC - Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ; Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ.
hn chuyen de cchc

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tham dự hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại UBND tỉnh và kết nối trực tuyến đến điểm cầu 9 huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2023, với những hành động cụ thể, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác CCHC của tỉnh có những chuyển biến nhất định. Đó là, chỉ số CCHC tăng gần 9,5 điểm so với năm 2022, là tỉnh có mức tăng cao nhất trong 63 tỉnh thành phố; tăng 11 bậc, xếp thứ 52/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, thủ trưởng một số sở, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC; một số nơi ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, công vụ, trách nhiệm giải trình và thái độ phục vụ của đội ngũ công chức còn chưa tốt; kỷ luật, kỷ cương hành chính đôi lúc còn biểu hiện chưa nghiêm; tình trạng chậm thực hiện các dự án đầu tư CNTT, thiếu nhân lực về CNTT, chuyển đổi số dẫn đến hạ tầng CNTT chưa đảm bảo phục vụ công tác CCHC và chưa đảm bảo thuận tiện trong cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá các chỉ số, đề ra giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian đến.

Vụ trưởng Vụ CCHC - Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ Phạm Minh Hùng, đề nghị tỉnh cần đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành; chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; triển khai các nhiệm vụ CCHC đồng bộ, quyết liệt, bám sát các chỉ đạo của trung ương. Đồng thời ưu tiên các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách: phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ quan thường trực CCHC với các đơn vị liên quan trong tổ chức thực hiện; chuyển đổi số để thúc đẩy CCHC ở các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ và tuyên truyền người dân tham gia; nâng cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động quản lý nhà nước; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong công tác CCHC thời gian qua, đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước mắt cần tập trung và khẩn trương thực hiện ngay các nhiệm vụ: chủ động tham mưu cụ thể hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện theo từng tháng, từng quý; thực hiện nghiêm Chỉ thị 06 với hệ thống 20 chỉ tiêu lớn và Kế hoạch 103 với 51 chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị trong việc khắc phục và nâng cao hiệu quả công tác CCHC của tỉnh.

Bên cạnh đó, tập trung đầu tư hơn nữa nguồn lực để thực hiện cải cách thủ tục hành chính và xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; đổi mới hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp. Sở Nội vụ chủ trì, hướng dẫn các sở, ngành địa phương xây dựng quy trình xử lý nghiệp vụ nội bộ của từng đơn vị…

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc