Bảo vệ tính riêng tư - Nhu cầu chính đáng

Thứ hai - 15/05/2023 03:00 171 0
Những lời khuyên cho người dùng chưa thể hoặc thiếu kiến thức về an toàn mạng để tránh khỏi tầm ngắm của kẻ xấu trực tuyến.
Bảo vệ tính riêng tư - Nhu cầu chính đáng

Bảo vệ tính riêng tư cá nhân là câu chuyện có từ rất lâu. Năm 1604, tổng chưởng lý của nước Anh, Sir Edward Coke, phán rằng ngôi nhà của một người cũng chính là pháo đài của anh ta. Điều này khẳng định rằng chủ nhà có quyền bảo vệ bản thân và sự riêng tư của mình khỏi bất cứ thế lực nào. Bài học này cũng có thể áp dụng vào thực tế ngày nay, khi nhiều người dùng Internet bắt đầu coi trọng hơn tính riêng tư của mình.

Ai cũng có thứ riêng tư, thầm kín, bởi vì nhân phẩm và sự thân thiện sẽ không còn nữa nếu chúng ta không thể giữ kín được suy nghĩ và ý định của mình. Là công dân trong thời đại kỹ thuật số, điều này còn khó khăn hơn. Hacker có thể theo dõi những cuộc điện đàm riêng tư, thói quen lướt web, và dữ liệu trực tuyến của bất cứ ai sở hữu điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính cá nhân.

Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, Donald Trump, đã chỉ trích công nghệ mã hóa và quan tâm hơn trong việc mở rộng tầm giám sát.

Với góc nhìn từ một hacker mũ trắng, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra những lời khuyên giúp người dùng chưa thể hoặc thiếu kiến thức về an toàn mạng, để tự giúp mình tránh khỏi tầm ngắm của kẻ xấu trực tuyến. 

Gọi điện, nhắn tin văn bản và email

Khi giao tiếp với người khác, bạn có thể muốn chắc chắn chỉ có bạn và họ có thể đọc những gì đang được trao đổi. Có nghĩa là bạn cần cái gọi là "mã hóa đầu cuối", trong đó tin nhắn của bạn được truyền đi dưới dạng văn bản mã hóa. Khi văn bản này đi qua các hệ thống trung gian, như hệ thống email hoặc các máy tính của công ty điện thoại di động, tất cả những gì người khác có thể nhìn thấy chỉ là nội dung mã hóa. Khi văn bản đến được đích, điện thoại hoặc máy tính của người nhận sẽ giải mã tin nhắn.

Đối với cuộc gọi thoại và tin nhắn văn bản, ứng dụng được sử dụng phổ biến, đảm bảo tính bảo mật hiện nay là WhatsApp và Signal. Cả hai ứng dụng này đều dùng mã hóa đầu cuối, và là ứng dụng miễn phí có sẵn cho iOS và Android. Để tận dụng được tính năng mã hóa, cả người gửi và nhận cần phải sử dụng các ứng dụng tương tự.

Riêng với email, Tutanota và ProtonMail được đánh giá cao nhất. Cả hai ứng dụng này sử dụng mã hoá đầu cuối và có giao diện giống Gmail, và chỉ lưu trữ email được mã hoá trên máy chủ. Hãy nhớ rằng nếu bạn gửi email cho những người không sử dụng một dịch vụ an toàn, các email này có thể không được mã hóa. Hiện nay, không dịch vụ nào hỗ trợ chuẩn mã hoá PGP/GPG, là chuẩn cho phép mở rộng tính năng bảo mật với các dịch vụ email khác, cho dù cả hai dịch vụ email kể trên cho biết họ có hỗ trợ chuẩn này. Cả hai dịch vụ đều miễn phí và có trụ sở tại quốc gia có với luật bảo mật mạnh và chặt chẽ (Đức và Thụy Sĩ). Cả hai cũng chạy được trên máy tính lẫn thiết bị di động. ProtonMail còn có thêm tính năng xác thực 2 lớp, giúp an toàn hơn.