Thông tin nhanh kết quả Hội nghị lần thứ mười của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thứ tư - 25/09/2024 04:34 28 0
Sáng ngày 25/9/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin nhanh kết quả Hội nghị lần thứ mười của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bằng hình thức trực tiếp. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; tập thể lãnh đạo: Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; tập thể lãnh đạo: các ban đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, Báo Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các đồng chí Báo cáo viên Tỉnh ủy, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; tập thể Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; trưởng ban tuyên giáo (tuyên huấn) các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
toan canh bao cao hntw10

Hội nghị được nghe đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin về diễn biến và kết quả Hội nghị lần thứ mười của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, cho ý kiến và thống nhất cao các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng; xem xét cho ý kiến về phương hướng công tác nhân sự Đại hội; Trung ương thống nhất cao, cơ bản đồng tình với báo cáo kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước năm 2024 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội 2025; thống nhất chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, xác định đây là nhiệm vụ chính trị và ưu tiên nguồn lực đầu tư thực hiện sớm; thống nhất chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương và một số vấn đề quan trọng khác. Đồng chí nhấn mạnh, trên cơ sở kiên định hệ quan điểm chỉ đạo mang tính nguyên tắc của Đảng; các báo cáo đã làm rõ những định hướng lớn về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, cơ bản đã hoàn thiện chỉnh thể chủ trương, biện pháp, "đúng", "trúng", có tính đột phá để đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới. Tổng kết 40 năm đổi mới đã thể hiện được những vấn đề mới về lý luận rút ra từ thực tiễn, là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Về công tác xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng: Trung ương nhất trí cao trong trong giai đoạn mới, tiếp tục tập trung vào các nhóm giải pháp xây dựng Đảng, đó là: (1) Tiếp tục tập trung xây dựng, tinh gọn bộ máy tổ chức Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, tinh gọn bộ máy, tổ chức các cơ quan của đảng, thực sự là hạt nhân trí tuệ, là "bộ tổng tham mưu", đội tiên phong lãnh đạo cơ quan nhà nước; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong điều kiện mới. (2) Tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực hoạch định chủ trương, đường lối của Đảng; đổi mới mạnh mẽ việc ban hành, quán triệt, thực hiện nghị quyết của Đảng; làm cho mỗi nghị quyết mới ban hành phải giải quyết được những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, mang tính dẫn dắt, mở đường và được thực hiện hiệu quả trên thực tế cho nhân tố mới phát triển. (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trong Đảng; đổi mới phong cách lãnh đạo, phương thức, nguyên tắc, đường lối công tác, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng từ Trung ương tới cơ sở. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của Đảng.
Trung ương thống nhất đánh giá việc bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng là vấn đề rất lớn, hệ trọng, cần được chuẩn bị hết sức thận trọng, khoa học, nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng và tiến hành đồng thời với việc nghiên cứu, bổ sung, phát triển Cương lĩnh của Đảng khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập. Trung ương thống nhất chủ trương chưa bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng tại Đại hội XIV.
Sau Hội nghị Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức, các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở thuộc đơn vị, địa phương mình bằng hình thức trực tiếp.

Hồng Thái