Khảo sát thực địa Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan

Thứ tư - 28/06/2023 02:33 96 0
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát thực địa để nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình thực hiện Đồ án trước khi trình HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023.
Khảo sát thực địa Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan

Tham gia Đoàn khảo có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thanh Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Tuy An.

2

Đ/c Phạm Đại Dương, UV BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng với Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tại thực địa

Theo báo cáo Sở Xây dựng, hiện trạng tại khu vực xung quanh đầm Ô Loan, tổng quan khu vực lập quy hoạch thuộc một phần địa phận 4 xã An Cư, An Hiệp, An Hòa Hải, An Ninh Đông, với diện tích khoảng 4.177ha (không bao gồm diện tích mặt nước đầm Ô Loan khoảng 1.496ha); công tác thực hiện xây dựng Đồ án quy hoạch đã được nghiên cứu theo định hướng không gian phát triển đô thị quanh khu vực dân cư hiện hữu, mô hình cấu trúc dạng vệ tinh phát triển từ khu vực dân cư hiện trạng và phân tán xung quanh khu vực đầm Ô Loan; theo đó, Đồ án quy hoạch chung xây dựng có khu vực xung quanh đầm Ô Loan, định hướng không gian có 5 tiểu vùng, gồm di sản và bản sắc; đô thị và du lịch xanh; sinh thái cao cấp; ven bờ biển; trung tâm động lực và đô thị mới, với diện tích đất tự nhiên khoảng 4.177ha (trong đó, đất xây dựng 708, 32 ha; đất khác 3.468,68 had). Đây là khu vực phát triển các chức năng dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, gắn với phát triển du lịch biển, đóng góp vào tổng thể quy hoạch chung của tỉnh để phát triển bền vững.
Tại buổi khảo sát thực địa, đồng chí Phạm Đại Dương đánh giá cao những lợi thế của khu vực xung quanh đầm Ô Loan và Đồ án quy hoạch, tạo động lực phát triển, phát huy giá trị của đầm và theo định hướng không gian mở, nhằm thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh Phú Yên để phát triển khu vực quanh đầm Ô Loan gắn kết với tuyến đường ven biển của tỉnh hiện đang triển khai. Đồng thời, nhấn mạnh quy hoạch cần phải giữ nguyên hiện trạng danh thắng Quốc gia, đảm bảo tính khả thi, khi thực hiện cần phải bảo tồn các nguyên tắc hiện trạng, về môi trường khu vực đầm Ô Loan; những tiểu vùng dự kiến phát triển phải đảm bảo tính khả thi, đặc biệt là khả thi trong giải phóng mặt bằng, tỷ lệ xây dựng phải đảm bảo mật độ, chiều cao các công trình phải phù hợp để phát huy các khu vực chức năng, tránh tình trạng trở thành quy hoạch treo; đề nghị các cấp chính quyền huyện Tuy An phải quản lý chặt chẽ đất đai, trật tự xây dựng, có giải pháp xử lý lồng bè không để gia tăng trong thời gian đến./.
                                                                                                                                                                   Ngọc Mỹ