Tuổi trẻ Phú Yên: Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn dựng xây quê hương

Thứ tư - 28/09/2022 02:03 78 0
Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Phú Yên đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của thanh niên thời kỳ mới.
Tuổi trẻ Phú Yên: Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn dựng xây quê hương

Với tinh thần đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng xung kích, đi đầu, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 

Nhiệm kỳ 2017-2022 ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của nhiều cá nhân trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh. Trong ảnh: Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân. Ảnh: BẢO KÍNH

 Khẳng định vai trò tiền phong, xung kích của tuổi trẻ

Những ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp trở lại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, nơi cách đây 3 tháng là buôn phức tạp, nhiều đối tượng theo Fulro, Tin Lành Đề ga, Tin Lành đấng Christ Tây Nguyên và có ý định trốn sang nước ngoài. Con đường chính dẫn vào buôn như được khoác thêm áo mới với sắc đỏ rực rỡ của Quốc kỳ, sắc xanh của hoa giấy trồng dọc hai bên đường. Anh Nay Y Chen, Bí thư Xã đoàn Ea Lâm chia sẻ: “Hai tháng qua, kể từ khi được Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh thi công và bàn giao hai công trình: Sắc cờ quê hương với 50 trụ cờ, Đường hoa thanh niên với 50 cây bông giấy cùng bồn hoa trong ngày hội Thanh niên dân tộc thiểu số, xã đoàn chọn triển khai công trình thanh niên Đường cây thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp; tuyến đường chính vào buôn đã có nhiều khởi sắc. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bà con được nâng cao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Không riêng tại Ea Lâm, đi dọc nhiều con đường, tuyến phố trong tỉnh, nhiều người có thể cảm nhận rõ những thay đổi tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh kể từ khi lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chung tay cùng cộng đồng triển khai nhiều hoạt động. Theo anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Đường cây thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp là công trình mới được các cấp bộ đoàn toàn tỉnh triển khai từ tháng 7/2021 nhằm thực hiện chương trình Vì một Việt Nam xanh giai đoạn 2021-2025 và đề án Trồng 15 triệu cây xanh của UBND tỉnh. Đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 72 Đường cây thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp, qua đó trồng mới 14.800 cây xanh các loại với tổng chiều dài hơn 50km.
Ngoài ra, tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã triển khai hiệu quả nhiều công trình thanh niên như: Tiếp bước cho em đến trường, Thắp sáng đường quê, Nước sạch cho vùng hạn, Bê tông hóa giao thông nông thôn, Điểm sinh hoạt vui chơi tránh lũ, Thu thập dữ liệu xây dựng bản đồ số Việt Nam, Đường cờ Tổ quốc... Trong nhiệm kỳ 2017-2022, tuổi trẻ Phú Yên đảm nhận thực hiện 1.574 công trình, hơn 3.500 phần việc thanh niên. Các phong trào: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục có sự phát triển với nhiều điểm sáng, điểm mới trong triển khai thực hiện.

“Từ thực tế của từng địa phương, đơn vị, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tình nguyện không chỉ được đa dạng hóa và tổ chức đều khắp trên nhiều lĩnh vực, hướng vào chiều sâu gắn với công trình, phần việc thanh niên cụ thể, mà còn giải quyết những vấn đề bức thiết, cấp bách của xã hội tại địa phương, đơn vị. Thông qua các hoạt động, vị trí, vai trò, uy tín của tổ chức đoàn và hình ảnh ĐVTN được khẳng định, ghi nhận”, anh Trần Minh Trí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho hay.

Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển

Cùng với các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp, phát triển kỹ năng, thể chất, tinh thần đã được tổ chức đoàn đổi mới triển khai. Qua đó tạo môi trường để ĐVTN học tập, nghiên cứu khoa học, thắp sáng ước mơ, xây dựng hoài bão cống hiến cho quê hương, đất nước. Đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về khởi nghiệp, tư vấn và định hướng nghề nghiệp trực tuyến; tập huấn, đào tạo kiến thức khởi nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần khuyến khích, thúc đẩy nhu cầu làm giàu chính đáng của thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; đồng hành, hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn từ trung ương đến địa phương với số tiền hơn 261 tỉ đồng.

Cùng với đó, công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả nổi bật. Các cấp bộ đoàn, đội đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đội; nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thiếu nhi thông qua các phong trào của đội; tổ chức nhiều chương trình, hội thi kỹ năng đội; triển khai thực hiện nhiều mô hình, công trình Măng non đáp ứng nhu cầu học tập, sáng tạo, vui chơi cho thiếu nhi.

Song song đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên được triển khai thường xuyên, hiệu quả gắn liền với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên đã triển khai các giải pháp cụ thể có tính định hướng, thiết thực nhằm xây dựng đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 9.502 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 7.217 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp Đảng.

Có thể khẳng định chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên lần thứ IX khép lại với những dấu ấn tự hào của tuổi trẻ tỉnh nhà. Theo anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn, những kết quả trong nhiệm kỳ 2017-2022 không chỉ khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của tuổi trẻ Phú Yên trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; góp một phần cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, mà còn là tiền đề, động lực để tuổi trẻ Phú Yên hướng đến những mục tiêu lớn hơn. Với khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cùng sự nỗ lực của toàn đoàn, nhiệm kỳ 2022-2027, tuổi trẻ Phú Yên sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lòng nhiệt huyết, đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, thi đua lập nhiều thành tích thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ X; phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Phú Yên xây dựng quê hương Phú Yên phát triển nhanh và bền vững. 

Trong nhiệm kỳ mới, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đặt mục tiêu xây dựng lớp thanh niên phát triển toàn diện; có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh, khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh

                                                                                                                                                                    HÀ MY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,625
  • Tháng hiện tại65,986
  • Tổng lượt truy cập771,166
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây