Phú Yên: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức

Thứ tư - 27/03/2024 06:06 191 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản yêu cầu các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
093906 20361657b6f162af3be0

Theo nội dung văn bản, trong thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó, tinh thần trách nhiệm, thái độ, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Tuy nhiên, một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu vẫn chưa thật sự sâu sát, quyết liệt trong kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Một số ít cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện dẫn đến suy thoái đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật gây dư luận không tốt trong Nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời tăng cường trách nhiệm, chấn chỉnh tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái, vi phạm pháp luật, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm; Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 109-QĐ/TW, ngày 03/01/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương, Quy định số 397-QĐ/TU, ngày 20/7/2021 của Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cấp, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Chỉ thị số 39-CT/TU, ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
2. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là ở các cơ quan tư pháp và cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người dân, doanh nghiệp.
Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát; kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, năng lực yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác trên tinh thần nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, đảm bảo đúng các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng, khuyến khích, bảo vệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức, làm cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, điều chuyển, bố trí nhân sự phù hợp với vị trí việc làm. Kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển cán bộ, công chức phù hợp năng lực, sở trường công tác.
3. Đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phát huy cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, là trung tâm đoàn kết, quy tụ cán bộ; chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy cấp trên về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý.
4. Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và nơi cư trú. Nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tăng cường giữ gìn, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên.
Thường xuyên tự tu dưỡng, rèn luyện, học tập, tự soi, tự sửa để nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không suy thoái về đạo đức, lối sống; không tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là hành vi tham nhũng vặt.
5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng tăng cường tuyên truyền, biểu dương những tấm gương cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiêu biểu trong thực hiện tốt các quy định về đạo đức, văn hóa ứng xử của người cán bộ, công chức, viên chức; các chuẩn mực đạo đức gia đình, xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc.
6. Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ. Tăng cường vận động sự tham gia, giám sát, đánh giá của người dân, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện.

Bá Vĩnh