Tăng cường huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo

Thứ hai - 25/09/2023 22:48 251 0
Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tăng cường huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống”.
image001 4

Đại diện Đảng ủy tặng học bổng cho học sinh con hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số của thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 68-KH/TU ngày 14/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”; Kết luận số 232-KL/TU, ngày 20/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thông báo số 300-TB/BTCTU, ngày 10/8/2022 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về phân công cơ quan, đơn vị giúp xã khó khăn; Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tăng cường huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống”.
Kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai cụ thể hóa Kế hoạch số 68-KH/TU ngày 14/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”; huy động các nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Việc huy động nguồn lực xã hội của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động để giúp đỡ hộ nghèo phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật; quá trình tiếp nhận, trao tặng, giúp đỡ hộ nghèo phải được tổ chức triển khai chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Để tăng cường, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, nhất là trong huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo, Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau: Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tiếp tục nghiên cứu, nắm kỹ nội dung, tinh thần của Kế hoạch số 68-KH/TU ngày 14/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, nhất là những vấn đề liên quan trách nhiệm tham gia giúp đỡ hộ nghèo của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động. Cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động của cơ quan trong điều kiện, khả năng của mình chủ động, tích cực huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa và thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh; đồng thời, quan tâm giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương nơi cư trú, nơi ứng cử hoặc các địa phương khác trong tỉnh. Mỗi Chi bộ trực thuộc Đảng ủy Văn phòng lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động huy động kinh phí, phương tiện sản xuất, cây giống, con giống... trị giá tối thiểu 03 triệu đồng/năm/chi bộ để giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chú trọng lựa chọn, giúp đỡ những hộ nghèo trong độ tuổi lao động bằng hình thức phù hợp, như cho mượn vốn, hỗ trợ phương tiện lao động, cây, con giống… để có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất, buôn bán, chăn nuôi sớm vươn lên thoát nghèo bền vững. Định kỳ 6 tháng, Đảng ủy Văn phòng tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong triển khai thực hiện để có chỉ đạo phù hợp; đồng thời, biểu dương, khen thưởng và đề nghị cấp trên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong tham gia thực hiện mô hình.
         Để kế hoạch thực hiện có hiệu quả, Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh yêu cầu Cấp ủy các Chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động biết, tham gia thực hiện; định kỳ 6 tháng tổng hợp kết quả, báo cáo Đảng ủy Văn phòng để tổ chức sơ kết, đánh giá theo quy định. Ban Chấp hành các đoàn thể cơ quan chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động cơ quan thực hiên tốt các nội dung theo kế hoạch; vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên thi đua thực hiện có hiệu quả và kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong tham gia thực hiện. Cán bộ, đảng viên, công chức của cơ quan tích cực, chủ động tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch; quá trình tổ chức huy động nguồn lực xã hội phải kịp thời báo cáo lãnh đạo cơ quan, Cấp ủy Chi bộ biết, theo dõi; đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Giao UBKT Đảng ủy Văn phòng theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch này. Phân công đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chủ trì, trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình và kịp thời đề xuất Đảng ủy các vấn đề có liên quan (nếu có).

Thùy Lâm