Hội LHPN tỉnh Phú Yên phát huy hiệu quả mô hình "Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo"

Thứ năm - 23/11/2023 02:38 312 0
Thực hiện Thông báo số 300-TB/BTCTU ngày 10/8/2022 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về phân công cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã khó khăn, Hội LHPN tỉnh Phú Yên được phân công giúp đỡ xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh là xã khó khăn thuộc khu vực III. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, Hội LHPN tỉnh luôn bám sát Kế hoạch 68-KH/TU ngày 14/2/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình "Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo" đã có nhiều hình thức giúp đỡ cụ thể, thiết thực, bước đầu đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.
trao 12 den led

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Xăn dầu Dầu khí Phú Yên trao tặng bóng đèn Led năng lượng Mặt trời

Để việc giúp đỡ xã Sông Hinh đạt được những kết quả tích cực, ngay từ khi được phân công, Hội LHPN tỉnh đã chủ động phối hợp với Lãnh đạo xã Sông Hinh khảo sát nhu cầu thực tế để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp với khả năng của đơn vị và tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời trực tiếp làm việc với Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên là đơn vị phối hợp cùng giúp đỡ xã ban hành Kế hoạch phối hợp về triển khai giúp đỡ xã Sông Hinh, với các nội dung trọng tâm như: vận động nguồn lực từ cơ quan Hội LHPN tỉnh hoặc từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để giúp đỡ hộ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế phấn đấu thoát nghèo, xóa nhà tạm, hỗ trợ việc học tập của con em hộ nghèo hoặc cận nghèo gặp rủi ro; hỗ trợ sinh kế, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn làm ăn, nâng cấp trường học, chiếu sáng đường quê, tủ sách văn hóa; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi và các hoạt động an sinh xã hội khác…

Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, phù hợp với đặc thù cơ quan Hội LHPN tỉnh và nhu cầu, nguyện vọng của xã Sông Hinh, qua hơn một năm triển khai Hội LHPN tỉnh đã huy động các nguồn lực giúp đỡ xã Sông Hinh trị giá hơn 160 triệu đồng như: Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân tỉnh Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên tổ chức thăm hỏi, tặng 90 suất quà, trị giá 45 triệu đồng cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; Nhân dịp khai giảng năm học mới Hội LHPN trao tặng 25 suất quà mỗi suất trị giá 500.000đ, 10 xe đạp, mỗi chiếc trị giá 2.500.000 đồng và 10 chiếc balo cho 10 em học sinh vượt khó học giỏi của Trường TH&THCS xã Sông Hinh và Trường Mẫu giáo Sông Hinh. Phối hợp với Công Ty TNHH Công Nghiệp KCP Việt Nam xây dựng 01 “Mái ấm tình thương” trị giá 50 triệu đồng cho Ksor Hờ Tếch - Buôn EaNgao hộ phụ nữ nghèo đơn thân. Nhận giúp đỡ giúp đỡ cho 01 hộ phụ nữ nghèo Kso Hờ Lan dân tộc Bana cũng ở Buôn EaNgao, với hình thức hỗ trợ sinh kế mua con giống chăn nuôi trị giá 5 triệu đồng, hàng quý hỗ trợ 1 triệu đồng và các hoạt động an sinh xã hội khác. Phối hợp Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên trao tặng và lắp đặt 12 bóng đèn LED năng lượng mặt trời với tổng trị giá gần 15 triệu đồng nhằm thắp sáng đường quê tại Buôn Kit, Thôn Bình Yên Thôn Hà Roi.

Mới đây, nghe tin có Chị KSor Hờ Vàng, sinh năm 1993, là hội viên phụ nữ Thôn Ea Ngao, trên đường đi làm rẫy về, qua sông bị lật ghe, nước cuốn trôi, để lại hai con đứa lớn học lớp 5 và đứa nhỏ mới gần 2 tuổi,  Hội LHPN tỉnh kịp thời thăm hỏi và động viên gia đình, chỉ đạo Hội LHPN xã có biện pháp giúp đỡ 2 cháu nhỏ sớm ổn định cuộc sống.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Sông Hinh Y Thoàng chia sẻ: Xã Sông Hinh là xã khó khăn của huyện Sông Hinh, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, được Hội LHPN tỉnh giúp đỡ với nhiều hình thức cụ thể, thiết thực bước đầu đã giúp địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, nhất là giúp một số người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã dần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Mô hình "Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo" thật sự mang lại hiệu quả góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể khẳng định rằng, thông qua các hoạt động này, cán bộ đảng viên cơ quan Hội LHPN tỉnh nắm rõ hơn về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và cuộc sống của bà con nhân dân ở những vùng khó khăn, từ đó đã chủ động, tích cực triển khai, thực hiện các biện pháp cụ thể, hiệu quả, bước đầu đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần củng cố hệ thống chính trị của xã Sông Hinh, giúp các hộ nghèo vượt khó, vươn lên; qua đó, góp phần làm cho Đảng gắn bó mật thiết hơn với nhân dân, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng.

Thu Huyên